DMCA.com Protection Status
Thứ Ba, 27/10/2020 01:11

Vụ việc ồn ào ở dự án Goldmark City: Cư dân và chủ đầu tư tìm được tiếng nói chung nhanh chóng

03-10-2017 15:20

Sự việc xảy ra vào tối 28/9, một số người dân sống tại Goldmark City không cho xe ô tô xuống hầm mà đỗ tràn lan trên các tuyến đường vào dự án gây ách tắc giao thông.

Lý do, người dân không đồng tình với cách làm việc của chủ đầu tư (CĐT) khi cho rằng phía CĐT áp dụng mức giá trông giữ xe ô tô cao một cách vô lý, trong đó, giá gửi xe ô tô tại đây là 1,25 triệu đồng, và 1,85 triệu đồng đối với xe thứ 2.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 25/9/2017, CĐT đã có văn bản trả lời chính thức với cư dân về mức phí trông giữ xe ô tô sẽ áp dụng kể từ 1/10/2017. Theo đó, CĐT đã điều chỉnh phí dịch vụ dự kiến thu căn cứ trên thực tế chất lượng vận hành dịch vụ của tòa nhà.

So với Thông báo ngày 24/8/2017, một số mục phí dịch vụ đã được giảm như: phí trông xe máy/xe máy điện giảm 90.000đ xuống 60.000đ/tháng, phí gửi xe ô tô ban đêm giảm từ 80.000đ/xe/lượt xuống còn 20.000đ/xe/giờ/lượt. Giờ trông xe đêm cũng điều chỉnh tính từ 24:00 đến 7:00AM ngày kế tiếp. Tuy nhiên, mức giá trông xe ô tô theo tháng thì vẫn giữ nguyên là 1.250.000đ/tháng khiến một số cư dân có xe ô tô bức xúc vì mức điều chỉnh mới không được như kì vọng. Mặc dù theo Savills – đơn vị vận hành, đây là mức phí đã được tính toán dựa trên chi phí vận hành thực tế, số liệu tham khảo từ các dự án tương tự.

Theo chủ đầu tư thì trước đó họ đã có cuộc họp với 9 cư dân TNR Goldmark City vào 15/9/2017, về một số vấn đề an ninh, vệ sinh, công tác vận hành của ban quản lý, trong đó có ý kiến về phí trông giữ xe. Sau cuộc họp này, một số cư dân đã có thông tin chưa chính xác về phí dịch vụ trông xe sẽ áp dụng.

Từ đó, vụ việc bắt nguồn từ hiểu lầm của một số ít cư dân hiểu không đúng về thông tin thu phí của CĐT. Trong khi đó, thực tế ở những dự án mới vận hành như TNR Goldmark City, việc không có ban đại diện chính thức của cư dân cũng gây nên những khó khăn nhất định, khiến chủ đầu tư rơi vào tình trạng “mò mẫm trong bóng tối” khi không biết phải đàm phán với ai.

Tuy nhiên, để làm rõ vụ việc này và tránh việc hiểu lầm kéo dài, được biết ngay chiều 30/9, chủ đầu tư đã tổ chức buổi đối thoại với cư dân cùng đại diện chính quyền địa phương. Từ đó, các giải pháp cũng đã được hai bên đạt được tiếng nói chung nhanh chóng trong không khí cởi mở.


Cư dân Goldmark City đối thoại với chủ đầu tư.
 

Chủ đầu tư Goldmark City cũng đã cầu thị, lắng nghe và có động thái tích cực nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại để xây dựng môi trường an cư cao cấp, hiện đại, cộng đồng cư dân đoàn kết, văn minh.

Theo đó, chủ đầu tư đã quyết định toàn bộ phí dịch vụ sẽ được miễn phí tới hết quý 4/2017. Phí trông giữ xe ô tô sẽ được điều chỉnh với mức giá 1,1 triệu (cả VAT) đối với xe thứ nhất và 1,5 triệu (cả VAT) đối với xe thứ hai, mức giá được sự đồng thuận của hầu hết cư dân.

Theo ghi nhận của chúng tôi, buổi đối thoại diễn ra ôn hòa, ngoài vấn đề nổi cộm là phí trông giữ ô tô – nguyên nhân của đợt “biểu tình” vừa qua, cư dân đã thẳng thắn nêu ra các vấn đề khác như: vấn đề an ninh trật tự; vấn đề về quy mô và thời gian vận hành các công trình tiện ích như khu bể bơi, trường học, bệnh viện…. Những vấn đề này đều được đại diện chủ đầu tư trả lời khá thỏa đáng, cư dân vui vẻ.

Những vụ việc lùm xùm, tranh chấp ở các dự án mới bàn giao nhà giống như ở Goldmark City xảy ra khá phổ biến thời gian gần đây, có thể kể tới như Home City Trung Kính, Imperia Garden,…

Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng tìm được tiếng nói chung giữa cư dân và chủ dự án như ở Goldmark City, thậm chí có những dự án kéo dài dai dẳng hàng năm. Đối với vụ việc ở Goldmark City, sự việc chỉ giải quyết trong vài ngày, nhanh nhất từ trước đến nay. Đại diện chủ đầu tư cho biết “thật khó mà ngờ mọi bức xúc lại được hóa giải nhanh chóng và đơn giản đến thế. Hóa ra, chỉ cần chủ đầu tư thực sự thiện chí và cư dân có sự đồng lòng là sẽ tìm ra giải pháp.”

Theo Trí thức trẻ.

Chia sẻ trên: Share Facebook Share Google
TAGS: