DMCA.com Protection Status
Thứ Tư, 08/07/2020 02:22

Hôm nay, xét xử bà chủ Housing Group Châu Thị Thu Nga lừa gần 400 tỷ tại Dự án B5 Cầu Diễn, liên quan quyền lợi khoảng 400 người

03-10-2017 07:56

Nguyên Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch Công ty Housing Group và đồng phạm bị truy tố đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 377 tỷ đồng của khoảng 400 khách hàng tại dự án chung cư B5 Cầu Diễn.

Sáng nay (2/10) Tòa án nhân dân TP Hà Nội bắt đầu tiến hành xét xử sơ thẩm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Châu Thị Thu Nga cùng 9 đồng phạm.

Cáo trạng cho thấy, năm 2000 bà Châu Thị Thu Nga thành lập Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group). Năm 2008, bà Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC), ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn thuộc thị trấn Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, HN.

Trong đó, Housing góp 60%, phần còn lại HAIC góp bằng tiền mặt và quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.


Hôm nay, xét xử bà chủ Housing Group Châu Thị Thu Nga lừa gần 400 tỷ tại Dự án B5 Cầu Diễn, liên quan quyền lợi khoảng 400 người
 

Theo cơ quan tố tụng, từ 2009 đến tháng 11/2010, Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho cho liên danh này làm chủ đầu tư. Năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ nhưng Châu Thị Thu Nga vẫn chỉ đạo đưa các thông tin về dự án B5 Cầu Diễn lên trang thông tin điện tử của Huosing Group, đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án.

Thậm chí, bà Nga thuê lập cả mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt tại trụ sở của Huosing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án B5 Cầu Diễn…

Từ đó nhằm lấy niềm tin của các khách hàng, nộp hàng trăm tỷ đồng cho Công ty Housing để mua căn hộ hình thành trong tương lai của dự án B5 Cầu Diễn.

Với thủ đoạn trên, từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013 bà Nga và các bị cáo được bà Nga ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng, trong đó có 157,6 tỷ chi không có hóa đơn chứng từ, đến nay không thu hồi được để trả cho khách hàng.

Theo lời khai của bà Nga về số tiền không rõ nguồn gốc, trong đó đã chi 54 tỷ cho cấp dưới giải quyết thủ tục để dự án thuận lợi, 30 tỷ đồng cho nguyên Tổng giám đốc HAIC Nguyễn Văn Tuấn để hợp tác đầu tư và dành 47,5 tỷ đồng để “chạy” dự án và để được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII… Tuy nhiên những người bị cáo buộc nhận tiền để phủ nhận. Bộ Công an đã tách nội dung này để điều tra làm rõ.
 

9 đồng phạm với Châu Thị Thu Nga

Nguyễn Trường Sơn, cựu Phó Tổng Giám đốc Housing Group; Lê Hồng Cương, cựu Phó Tổng Giám đốc Housing Group; Nguyễn Vũ Hùng, cựu Phó Tổng Giám đốc Housing Group; Phan Thanh Tuyên; cựu Phó Tổng Giám đốc Housing Group; Nguyễn Thị Tình, cựu Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing; Lưu Thị Thúy, cựu Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng Housing Group; Đinh Phúc Tiếu, cựu Kế toán trưởng Housing Group; Phạm Thị Thu Hạnh, nguyên Kế toán trưởng công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất và cuối là Đoàn Thanh Thủy, nguyên quyền quyền Kế toán trưởng Housing Group.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật ở dự án Phú Thượng

Ngoài dự án B5 Cầu Diễn, cơ quan tố tụng xác định Housing Group còn thực hiện một số dự án ở Hà Nội có dấu hiệu vi phạm pháp luật như khu nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy khó khăn về nhà ở, khu nhà ở kinh doanh ở Phú Thượng (Tây Hồ), trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng ở 132 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân).

 

Theo Trí thức trẻ.

Chia sẻ trên: Share Facebook Share Google
TAGS: