DMCA.com Protection Status
Thứ Sáu, 26/02/2021 13:50

Tranh chấp tại dự án chung cư cao tầng The Mark (Quận 7, TP.HCM), Nhà đầu tư Hàn Quốc kêu cứu

29-09-2017 08:47

The Mark là dự án bất động sản có vị trí đắc địa tại quận 7, Tp.HCM với quy mô diện tích đất ở khoảng 29.310m2, tổng mức đầu tư ban đầu là 79 triệu USD. Tuy nhiên dự án chỉ mới nóng lên gần đây khi giá đất khu Nam Sài gòn nhích lên dẫn đến những tranh chấp nội bộ không hồi kết.

Dự án này được UBND Tp.HCM cấp phép đầu tư cho Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam - Hàn Quốc (VK Housing) hồi tháng 8/2007. VK Housing là công ty liên doanh góp vốn giữa pháp nhân Việt Nam là Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) nắm 20% vốn điều liệu cùng với 2 pháp nhân Hàn Quốc là Công ty P&D Korea Co.ltđ (P&D) và Công ty Lucky Vietnam Construction (LVC) nắm 80% vốn điều lệ.

Ngày 21/4/2016 VK Housing được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0305339044 dựa trên tách nội dung giấy đăng ký kinh doanh cũ 2009, và ngày 29/4/2016 cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, mã dự án số: 2162333062 với nội dung điều chỉnh nhà đầu tư, theo đó Nhà đầu tư mới là Daewoo Star Birdge (Hàn Quốc) thay thế cho P&D và LVC (nhà đầu tư cũ).

Tuy nhiên, tháng 4/2016 khi HDTC hoàn tất thủ tục cổ phần hóa, 70% vốn nhà nước từ Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn được chuyển bán bán cho Công ty CP Việt Hân – chủ tịch là ông Đinh Trường Chinh. Từ đó, nội bộ VK Housing nảy sinh tranh chấp.

Vụ việc có những động thái hình sự hóa tranh chấp thương mại, khi HDTC tố cáo VK Housing với hành vi giả mạo hồ sơ, tài liệu tới Cơ quan CSĐT – Bộ Công an (C45), đồng thời đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM thu hồi lại giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đầu tư dự án của VK Housing, với lý do là hai pháp nhân Hàn Quốc là P&D và LVC đã bị Tòa án Seoul –Hàn Quốc tuyên phá sản nên không còn khả năng thực hiện dự án The Mark.


Đơn kêu cứu của VK Housing gửi Thủ tướng Chính phủ.
 

VK Housing đã kêu cứu đến thủ tướng. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại công văn số 6458/VPCP-V.I ngày 5/8/2016, sau khi các cơ quan liên quan xem xét Đơn Kêu Cứu của VK Housing, dựa trên kết quả giám định tài liệu bị HDTC tố cáo là giả mạo của Viện khoa học hình sự (C54-P5) thể hiện kết quả giám định tại công văn số 3130/C54-P5 ngày 27/7/2016 cho thấy không có dấu hiệu giả mạo, kiến nghị của Sở Tư pháp Tp.HCM thì UBND Tp.HCM đã có công văn 6649/UBND-DA ngày 22/112016, với nội dung không chấm dứt hoạt động của dự án The Mark và không thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án, chấp thuận cho VK Housing tiếp trục triển khai dự án, được giãn tiến độ… đồng thời có báo cáo đến Thủ tướng.


 

Văn phòng Chính phủ sau khi thẩm tra lại một lần nữa báo cáo của UBND Tp. HCM và tiếp tục lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Công an, đã có kết luận đồng ý với hướng giải quyết của UBND Tp. HCM, cho phép VK Housing với thành viên mới là Daewoo Star Birdge (DWS) tiếp tục thực hiện dự án, cho giãn tiếp độ 24 tháng (Văn bản số 4047/VPCP-V.I ngày 20/4/2017 của Văn phòng Chính phủ).

Tiếp theo đó vụ việc tố cáo VK Housing giả mạo hồ sơ, giấy tờ của HDTC cũng đã bị bác bỏ khi mới đây: sau khi kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm của HDTC, ngày 19/9/2017, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã ký và ban hành Quyết định số 13/C45-P8 với nội dung “ không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc theo đơn tố giác tội phạm của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà”.


 

Như vậy, việc HDTC đề nghị rút giấy phép dự án của VK Housing là thiếu cơ sở. Vì thế cho đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM vẫn chưa có quyết định chính thức về việc rút giấy phép đăng ký doanh nghiệp và đăng ký đầu tư dự án của VK Housing.

Trong khi đó, theo phản ánh của công ty DWS tại Thư trình báo ngày 17/8/2017 gửi Ban tuyên giáo cho biết: “thời gian gần đây, trên một số phương tiện truyền thông đã có nhiều bài báo thông tin một chiều, chưa kiểm chứng tính trung thực của vụ việc khiến dư luận hiểu chưa đúng bản chất sự việc, quy chụp lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM cấu kết với doanh nghiệp nhằm tạo dư luận không tốt, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cá nhân và tổ chức, gây áp lực và khó khăn cho lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM ra quyết định hành chính liên quan đến dự án The Mark.”
 

Trong thư trình báo, DWS kiến nghị các cơ quan, ban ngành đặc biệt là Ban tuyên giáo có những chỉ đạo kịp thời, chấn chỉnh những hành động đưa tin một chiều, chưa qua kiểm chứng để tránh gây ra oan ức cho tổ chức, cá nhân, những nhà đầu tư chân chính, những nhà quản lý công tâm, khách quan và tinh thần quản lý chuyên nghiệp của Chính phủ Việt Nam đã và đang xây dựng.

DWS cũng khẳng định toàn bộ quá trình chuyển nhượng vốn góp và thay đổi thành viên nhà đầu tư của VK Housing là hợp pháp. Việc chuyển nhượng 80% phần vốn góp của các nhà đầu tư Hàn Quốc trong VK Housing cho DWS được sự nhất trí 100% của thành viên còn lại là HDTC vì đã diễn ra tại thời điểm mà HDTC chưa cổ phần hóa, khi Công ty Cổ phần Việt Hân chưa trở thành chủ sở hữu mới của HDTC và ông Đinh Trường Chinh vẫn chưa là chủ tịch của HDTC.

Đại diện VK Housing cho biết “các tranh chấp trên là tranh chấp nội bộ, cần được giải quyết theo quy định của Hợp đồng liên doanh hoặc tại Toà án. VK Housing cũng mong muốn các cơ quan, bộ ngành Việt Nam quan tâm chỉ đạo để dự án được triển khai đúng thời hạn, tiến độ đã theo sự phê chuẩn của các cấp quản lý từ địa phương đến trung ương.

Theo Thời đại.

Chia sẻ trên: Share Facebook Share Google
TAGS: