DMCA.com Protection Status
Thứ Sáu, 26/02/2021 13:55

Quảng Ngãi sắp khởi công dự án xây dựng cầu Cửa Đại

16-09-2017 10:31

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết, dự kiến giữa tháng 11/2017 sẽ khởi công dự án xây dựng cầu Cửa Đại để hoàn chỉnh tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh trong tuyến ven biển cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã quyết định giao 800 tỷ đồng trong vốn đầu tư năm 2017 từ vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư cầu Cửa Đại cho Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh.

​Ông Căng cho biết, dựa trên kế hoạch vốn được giao, Giám đốc Ban Quản lý có trách nhiệm triển khai thực hiện theo mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2017, hoàn thành đúng kế hoạch được giao theo quy định về việc sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để đầu tư phát triển.

Mô hình thiết kế cầu Cửa Đại

 

Tổng vốn đầu tư Dự án cầu Cửa Đại là 2.250 tỷ đồng. Trong đó, 750 tỷ đồng là vốn đối ứng tỉnh Quảng Ngãi, 1.500 tỷ đồng lấy từ vốn trái phiếu Chính phủ. Các tuyến có tổng chiều dài khoảng 3,7km, trong đó cầu có chiều dài hơn 1,8km.

Việc xây dựng cầu Cửa Đại sẽ giúp mở rộng không gian đô thị về hướng biển, góp phần sử dụng, khai thác có hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển, đồng thời tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng. Cầu Cửa Đại khi hoàn thành cũng sẽ là điểm nhấn về kiến trúc không gian của TP. Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện để khởi công dự án. Bên cạnh đó, với dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Dốc Sỏi - VSIP, tỉnh cũng đang tích cực tháo gỡ những vướng mắc về mặt bằng, đặc biệt là các khu tái định cư để di dời người dân nhằm đẩy nhanh quá trình hoàn thiện dự án, khớp nối và đồng bộ mạng lưới giao thông.

Tỉnh Quảng Ngãi đang đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng Quốc lộ 1

 

Cụ thể, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết đã cho phép gia hạn công tác bồi thường, GPMB dự án mở rộng Quốc lộ 1A đến ngày 31/12/2017.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở GTVT, UBND huyện Bình Sơn phải giải trình cụ thể; lập kế hoạch chi tiết để đảm bảo công tác bồi thường, GPMB được hoàn thành chậm nhất là ngày 31/12/2017. Bên cạnh đó, cũng cần cam kết hoàn thành đúng như kế hoạch, trình UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch GPMB để đảm bảo phù hợp với thực tế.

Ông Hà Hoàng Việt Phương cho hay, với 7 Khu tái định cư nằm trong dự án mở rộng Quốc lộ 1A, để các hộ dân sớm xây dựng nhà cửa và ổn định cuộc sống, chủ đầu tư chốt thời hạn hoàn thành xong mặt bằng, hạ tầng cho đơn vị thi công, nhà thầu là ngày 30/9.

Ông Phương nói, dự án chính có tiến độ chỉ đạt khoảng 50%, chậm so với kế hoạch được phê duyệt. Tuy nhiên, việc ban hành giá đền  bù đất ở của UBND tỉnh là cơ sở để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ bồi thường, GPMB.

Điểm nghẽn về mặt bằng cần được khai thông để đẩy nhanh tiến độ dự án

 

761 tỷ đồng lấy từ vốn trái phiếu Chính phủ là tổng mức đầu tư của dự án mở rộng Quốc lộ 1, đoạn Dốc Sỏi - Khu công nghiệp VSIP (km 1027- km 1045+780). Tuyến có tổng chiều dài khoảng 17,06km. Tiểu dự án thực hiện công tác GPMB được đầu tư 195 tỷ đồng.

Giám đốc Hà Hoàng Việt Phương khẳng định, Sở GTVT sẽ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm đưa dự án vào khai thác để đảm bảo trật tự ATGT trên Quốc lộ 1. Bởi đây là dự án hết sức quan trọng, kết nối toàn tuyến Quốc lộ qua địa bàn tỉnh, phục vụ nhu cầu vận tải ngày càng tăng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi và của cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Theo Báo Đầu tư Online.

Chia sẻ trên: Share Facebook Share Google
TAGS: