DMCA.com Protection Status
Thứ Sáu, 26/02/2021 14:24

Cơ hội mua nhà thu nhập thấp, nhà giá rẻ vừa le lói có tắt lịm?

29-08-2017 16:20

Gói 2.000 tỉ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội vừa được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng đang đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay.

Việc chậm trễ triển khai các gói hỗ trợ mua nhà khiến các doanh nghiệp không mặn mà làm nhà giá rẻ, nhà xã hội, khiến cho cơ hội sở hữu căn hộ của người thu nhập thấp lâm vào tình cảnh bế tắc.

Nhà giá rẻ vắng bóng

Theo thống kê của một số sàn chuyển nhượng thành viên thuộc Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TPHCM, trong quý II/2017 ghi nhận chuyển nhượng tăng 13,7% so với quý I/2017. Ở TPHCM và Hà Nội, căn hộ chung cư trung cấp vẫn chiếm lượng chuyển nhượng lớn nhất. TP.Đà Nẵng, đất nền chuyển nhượng sôi động nhất.

Tại Hà Nội, nguồn cung chủ yếu nằm ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, chiếm 63% tổng nguồn cung mới. Căn hộ trung cấp nguồn cung lớn, rất nhiều dự án nhà đất được chào phân phối trong quý II/2017 như T&T Riverview, Việt Hưng Green Park, Ecolake View, Imperial Plaza…

Nguồn cung đẳng cấp ở phân khúc Hà Nội chủ yếu là một số dự án mở phân phối trước đây được chào hàng đợt kế tiếp như Vinhomes Green Bay, D’.Capitale, Vinhomes SkyLake, Mỹ Đình Pearl. Tổng quan về phân khúc bất động sản quý II/2017, nhiều Cty phân khúc đều đưa ra nhận định, nguồn cung mới có dao động hơn 6.700 căn hộ chung cư được mở phân phối. Tuy nhiên, trong số dự án mới, nhà giá rẻ, nhà ở xã hội hoàn toàn vắng bóng.

Cơ hội mua nhà thu nhập thấp, nhà giá rẻ vừa le lói có tắt lịm?

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định, nhà giá rẻ hiện vẫn luôn là phân khúc được săn đón nhiều nhất trong giai đoạn này. Theo ông Nam, nhu cầu nhà ở của người lương thấp ở một số thành phố dự đoán tới năm 2020 là 1 triệu căn, trong khi giai đoạn này mới chỉ cung cấp hơn 10.000 căn/năm. Ở một số khu công nghiệp, giai đoạn này mới có 20% người lao động có nơi ở ổn định.

Cần triển khai nhanh gói hỗ trợ

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Xây dựng đang đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ nhà ở xã hội, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, tình trạng mất cân đối cung cầu bất động sản vẫn diễn ra trong một số phân khúc. Trong đó, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu nhiều so với nhu cầu. Việc triển khai một số chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội còn chậm so với kế hoạch.

Trong khi đó, ngày 27.8, Hiệp hội Bất động sản TPHCM ( HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thực hiện gói chính sách tín dụng nhà ở với quy mô phù hợp (tương tự như cách làm của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước đây) để kích cầu tiêu dùng nhà ở, hỗ trợ trực tiếp cho người mua nhà, người thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá bán khoảng 1 tỉ đồng/căn.

Theo đánh giá của Hiệp hội này, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng, trong đó dành 70% hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội và người có thu nhập thấp đô thị mua căn hộ nhỏ và vừa có giá trị dưới 1,05 tỷ đồng, đã thực hiện được 3 mục tiêu: Giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu, hỗ trợ hơn 56.000 người có thu nhập thấp tạo lập nhà ở, và là một nguyên nhân quan trọng giúp cho thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng kể từ cuối năm 2013 cho đến nay.

“Do đó, việc thực hiện một gói tín dụng mới là điều cần thiết để cho nhiều người dân thu nhập thấp, thu nhập trung bình của đô thị có cơ hội sở hữu nhà”, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Theo Lao động.

Chia sẻ trên: Share Facebook Share Google
TAGS: